Thám tử lừng danh Conan

Thám tử lừng danh Conan (tựa tiếng Anh: "Detective Conan, Case Closed") là một bộ truyện tranh Nhật Bản (manga) thuộc loại trinh thám được vẽ và minh họa bởi Aoyama Gosho. Bộ truyện này ban đầu là những chương truyện nhỏ được đăng trên tuần báo Shōnen Sunday của Shogakukan từ 19 tháng 1 năm 1994 sau đó được đóng thành các tập tankōbon. Tại Việt Nam bộ truyện được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành dưới tựa Thám tử lừng danh Conan. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về chàng thám tử học sinh Kudo Shinichi trong một lần đang điều tra bị thành viên Tổ chức Áo Đen ép uống thuốc độc khiến cơ thể teo nhỏ và trở thành Edogawa Conan.

Cốt truyện

Kudo Shinichi là một thám tử trung học rất nổi tiếng, thường xuyên giúp cảnh sát phá giải các vụ án khó khăn. Trong một lần khi đang theo dõi 1 vụ tống tiền, cậu bị đồng bọn (thành viên của Tổ chức Áo đen) phát hiện. Chúng ép cậu uống thử loại thuốc độc (APTX 4869) tổ chức vừa điều chế nhằm bịt đầu mối nhưng thứ thuốc ấy không giết chết cậu mà khiến cậu teo nhỏ thành một đứa trẻ. Sau đó, cậu tự xưng Edogawa Conan sống tại nhà thám tử Mori Kogoro. Xuyên suốt xê-ri cậu âm thầm hỗ trợ ông Mori phá các vụ án. Đồng thời cậu cũng phải đi học lại tiểu học, kết thân với nhiều người và lập ra Đội thám tử nhí.

Về sau một học sinh tiểu học bất đắc dĩ khác tên là Haibara Ai tiết lộ rằng cô ấy chính là người đã tạo ra thuốc teo nhỏ, vì muốn tách khỏi Tổ chức nên đã uống loại thuốc độc APTX4869 (cùng loại thuốc mà Conan bị ép uống) và cơ thể cũng bị teo nhỏ như Conan. Trong một vài vụ án liên quan đến Tổ chức Áo đen, Conan đã hỗ trợ các điệp viên của FBI và CIA. Mới đây tác giả Aoyama đã tiết lộ một thông tin gây chấn động khi công bố ông trùm của tổ chức áo đen trong tập 95 đã được ra mắt ở Nhật và Việt Nam. Thông tin này đã gây chấn động cho fan của bộ truyện tranh này khi bấy lâu nay họ vẫn nghĩ ông trùm áo đen là người thân mật với Shinichi.

Năm 2007, Aoyama đã lên kế hoạch cho cái kết cho series nhưng đến hiện tại vẫn chưa ra mắt. Bộ truyện này dù còn lâu mới nhìn thấy hồi kết, nhưng ta có thể đoán đến 90% Shinichi và Ran sẽ kết hôn. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều những cuộc tranh cãi, hầu hết xuất phát từ fan Conan x Haibara. Và điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những cuộc chiến giữa hai fandom của Haibara và Ran.

Hết

Đã hết trang