Chú Báo Hồng (Pink Panther)

Chú Báo Hồng (tiếng Anh: Pink Panther), là một nhân vật hoạt hình và cũng là tựa đề một sêri phim hoạt hình truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Sự nổi tiếng của Chú Báo Hồng kéo theo một loạt hàng hoá, truyện tranh, và phim hoạt hình truyền hình ăn theo. Chú là nhân vật chính trong 124 phim hoạt hình ngắn, 10 chương trình truyền hình và 3 hậu bản đặc biệt. Chú được biết đến như là Nathu hoặc Pangu ở Đông Nam Á, Báo nhỏ Paul ở Đức, và Chú Báo Hồng ở Việt Nam.

Nhân vật hoạt hình Chú Báo Hồng xuất hiện ban đầu rất thành công với khán giả trong chuỗi các bộ phim thử nghiệm của đạo diễn Friz Freleng. Đoạn mở đầu của phim The Pink Panther năm 1963 với nhân vật hoạt hình Báo Hồng đã dẫn đến hàng loạt phim hoạt hình nổi tiếng về Pink Panther sau đó. United Artists đã ký kết với Freleng và công ty DePatie-Freleng Enterprises của Freleng một thỏa thuận hợp tác sản xuất sêri phim hoạt hình ngắn chiếu rạp "Chú Báo Hồng". Tập đầu tiên ra đời năm 1964: "The Pink Phink" đánh dấu sự xuất hiện của Chú Báo Hồng, nhân vật một người đàn ông nhỏ màu trắng trong phim cũng là hình ảnh biếm họa do Friz Freleng sáng tạo. (Nhân vật này được chính thức gọi là "Ông Lùn Trắng"). Trong tập này, Chú Báo Hồng cố gắng sơn căn nhà màu hồng trong khi người đàn ông này lại muốn sơn màu xanh. "The Pink Phink" đoạt giải Oscar năm 1964 cho phim hoạt hình ngắn hay nhất, và loạt phim tiếp theo kể về sự đối đầu của Báo Hồng với người đàn ông này được phát hành, tiếp tục gây được tiếng vang lớn.

Trong loạt đầu của phim hoạt hình Chú Báo Hồng, Báo Hồng thường chỉ im lặng, chỉ nói chuyện trong 2 tập, "Sink Pink" và "Pink Ice". Người lồng tiếng cho Báo Hồng là Rich Little, dựa trên giọng gốc của David Niven trong bản thử nghiệm. Tất cả phim hoạt hình Chú Báo Hồng ngắn đều sử dụng nhạc jazz nền "The Pink Panther Theme Song" sáng tác bởi Henry Mancini cho phim thử nghiệm năm 1963, với chỉnh sửa hoàn thiện bởi Walter Greene.

Sau khi mua lại United Artists vào đầu những năm 1980, hãng MGM hiển nhiên sở hữu quyền thương mại và thương hiệu Chú Báo Hồng (Pink Panther).

Hết

Đã hết trang