Giải đáp thắc mắc từ A-Z về hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK)

Ngày 17/10/2013 10:44 AM

Hiện nay, nhan nhản các shop online cũng như offline đều chào bán quần áo, hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK). Vậy hàng VNXK là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy? Dựa vào hiểu biết và kinh nghiệm trong nghề, BinBin viết bài này để trả lời mọi thắc mắc của bạn về hàng VNXK

Hàng VNXK là gì?

Hàng VNXK là hàng chính hãng được sản xuất, gia công tại Việt Nam theo đơn đặt hàng của nước ngoài (thường là các nước EU, châu Mỹ...) và không được phép bán trực tiếp tại Việt Nam. Mẫu mã thiết kế của nước ngoài, tiêu chuẩn cũng là của nước ngoài nên chất lượng & kiểu dáng hơn hẳn so với hàng trong nước.

Chất lượng hàng VNXK có ngang bằng với hàng ngoại nhập chính hãng? Và tại sao có những hàng tôi mua trực tiếp từ shop ở Mỹ nhưng nhãn mác lại ghi "Made in Vietnam"?

Shop Carter's tại nước ngoài

Cửa hàng của Carter's tại nước ngoài. (Nguồn: Internet)

 

Hàng chính hãng của các hãng nổi tiếng trên thế giới như: Carter's, Gap, Place, Tommy Hilfiger... được sản xuất theo cùng 1 tiêu chuẩn nên chất lượng là như nhau cho dù được gia công tại bất cứ nước nào như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia… Sở dĩ các hãng này không gia công tại bản địa mà thuê gia công ở các nước đang phát triển vì giá nhân công ở các nước này rẻ hơn. Các nhà máy gia công cho chính hãng phải đạt được tiêu chuẩn nhất định như: nhà máy lớn, máy móc và trang thiết bị hiện đại, công nhân tay nghề cao, sản phẩm có chất lượng, sản lượng lớn, chính sách thông thoáng có lợi cho người lao động…Khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng các nhà máy chỉ làm gia công khép kín trong phạm vi nhà máy. Tất cả các nguyên liệu vật tư như vải, chỉ may, nhãn hiệu …đều được chỉ định bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa rất khiêm tốn 1-3% cho 1 đơn hàng.

Vậy, hàng VNXK chính là hàng chính hãng nên dĩ nhiên không có sự khác biệt về chất lượng. Và dòng chữ "Made in Vietnam" in trên các sản phẩm mua trực tiếp từ shop ở Mỹ nói với bạn rằng: Tôi là hàng chính hãng của Mỹ, tôi được thuê gia công tại Việt Nam và tôi đạt tiêu chuẩn của Mỹ nên tôi mới được bày bán ở Mỹ.

Ở trên nói hàng VNXK không được bán tại VN, vậy tại sao tôi vẫn thấy bán tràn lan? Và mức giá bán rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng?

Đúng là hàng VNXK không được bán tại VN. Muốn bán loại hàng này VN phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Chính vì thế giá sản phẩm rất cao vì chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, chi phí vận chuyển, VAT… Và khi đó sẽ rất khó bán vì đa phần người tiêu dùng sẽ không chịu mua sản phẩm "Made in Vietnam", bán tại VN nhưng giá lại cao hơn chính hãng => Hàng VNXK không về Việt Nam từ nguồn này hoặc có nhưng chỉ là hàng xách tay, số lượng rất ít.

Vậy nguồn hàng VNXK bán ở VN là từ đâu trong khi tất cả đơn hàng gia công xuất khẩu tại Việt Nam đều xuất khẩu. Đó là vì có một số sản phẩm sau khi gia công sẽ không xuất đi như:

  • Hàng mẫu (bên trong tem sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”)
  • Hàng dư (số lượng rất ít để bù vào đơn hàng khi Hải Quan kiểm hóa không trả lại, nếu vẫn còn dư buộc phải hủy).
  • Hàng trưng bày, hàng mẫu tồn kho trong 1 thời gian dài thường là trên 2 năm được tặng cho nhân viên công ty.
  • Hoàn toàn không có hàng VNXK "Made in Viet Nam" mà lại thanh lý tại Việt Nam (nhà máy chỉ được thanh lý qua 1 nước thứ 3 không phải nước gia công và nước đặt hàng).
  • Nguồn nguyên liệu nhập về nhà máy thường dư ra một chút để trừ hao hàng lỗi, hàng hỏng nhưng do công nhân VN ta tay nghề cao, khéo léo nên tỉ lệ lỗi, hỏng cực ít và hàng sẽ dư ra một chút từ nguồn này.

Những hàng này do không chịu phí xuất nhập khẩu cũng như chi phí vận chuyển thấp nên sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng ở nước ngoài.

Nhà máy may hàng xuất khẩu tại Việt Nam

Nhà máy sản xuất hàng Việt Nam xuất khẩu (Nguồn: Internet)

 

Tôi thấy có nhiều người mua / bán hàng Cambodia (Campuchia), cũng có người gọi nó là hàng xuất khẩu. Vậy loại hàng này là thế nào? Chất lượng có đảm bảo không?

Cambodia cũng là nước chuyên may gia công cho EU, châu Mỹ... nên hàng Cambodia (Made in Cambodia) cũng là hàng chính hãng như hàng VNXK (Made in Vietnam). Nguồn hàng Made in Cambodia cũng giống như nguồn hàng VNXK tại Việt Nam nhưng có thêm loại hàng thanh lý (ở trên có nói nhà máy chỉ được thanh lý qua 1 nước thứ 3 không phải nước gia công và nước đặt hàng. Vì thế Cambodia thanh lý qua VN với giá rẻ là hợp lệ) nên số lượng nhiều và giá khá rẻ.

Chất lượng hàng Cambodia xịn vẫn đảm bảo như hàng chính hãng. Tuy nhiên hàng Cambodia xuất qua VN còn 1 loại nữa là hàng lỗi về kỹ thuật: đường may hơi lệch, độ co giãn chưa đạt, họa tiết in bị lem... Những lỗi này không được chấp nhận ở thị trường EU, châu Mỹ nhưng vẫn dùng tốt và đa phần người dùng không thế phát hiện ra.

Sao có nhiều chỗ bán hàng VNXK nhưng dùng không bền?

Chất lượng hàng VNXK là bảo đảm nhưng số lượng lại rất ít không thể cung cấp đủ cho cả thị trường VN. Do đó, nhiều nơi không bán hàng Việt Nam xuất khẩu nhưng lại dán mác hàng Việt Nam xuất khẩu để nhằm bán được hàng (kiểu treo đầu dê nhưng bán thịt chó). Có một số hàng giả mẫu mã giống hệt hàng VNXK, tuy nhiên chất lượng không bảo đảm, thường được gọi là “hàng lên” hoặc “hàng copy”

Làm thế nào để phân biệt hàng VNXK xịn và "hàng lên" (hàng dựng, hàng copy, hàng nhái...) ?

Hiện nay, những cơ sở (cả trong và ngoài nước) làm "hàng lên" ngày càng tinh vi và giống với hàng chính hãng, đa số người tiêu dùng sẽ bị lừa vì không phân biệt được đâu là hàng VNXK xịn và đâu là "hàng lên". Có rất nhiều "chiêu" và BinBin sẽ cung cấp cho bạn một bài viết thật chi tiết về cách nhận biết hàng VNXK xịn & phân biệt hàng VNXK xịn với "hàng lên". Các bạn nhớ đón đọc.

 

Bài viết của BinBin.vn

 

Ý kiến bạn đọc (2)