Kiêng sau sinh – thế nào mới đúng?

Ngày 17/02/2013 04:04 PM

Việc kiêng cữ quá mức sau sinh là không cần thiết với sản phụ.

Chắc chắn các mẹ đã nghe nhiều những câu chuyện bi hài về việc kiêng cữ quá mức sau sinh nở. Chị em cần biết rằng việc kiêng khem quá mức sau sinh theo quan niệm dân gian là phản khoa học và không nên. Việc kiêng không tắm gội cho sản phụ nhiều ngày sau sinh là lợi bất cập hại. Ngoài ra, nếu sản phụ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng khiến họ khó phục hồi sau sinh và không có đủ sữa cho con bú.

Vậy, việc kiêng sau sinh thế nào mới đúng?

Kiêng tắm, gội

Đúng: Y học hiện đại rất coi trọng việc giữ vệ sinh sau sinh nhưng điều cần tuân thủ là tắm sau khi sinh luôn phải ấm áp, kín gió. Sản phụ sinh thường, không bị rạch tầng sinh môn có thể vệ sinh cơ thể bằng nước ấm sau khi sinh nở 24-48 giờ. Với những người sinh mổ hoặc bị rạch tầng sinh môn thì thời gian kiêng cữ có thể lâu hơn một chút (khi vết thương đã lành) nhưng vẫn có thể dùng khăn ấm để lau người.

Sau sinh từ 3-4 ngày, sản phụ hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm nhưng cần lưu ý thời gian tắm không được kéo dài mà chỉ nên tắm càng nhanh càng tốt. 

Kiêng sau sinh – thế nào mới đúng? - 1
Sau sinh từ 3-4 ngày, sản phụ hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm. (ảnh minh hoạ)

Sai: Theo quan niệm dân gian, sản phụ cần kiêng tắm 1 tháng – điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không tốt. Bởi lẽ, sau khi vượt cạn, người phụ nữ sẽ mất nhiều máu, mồ hôi khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu kiêng tắm lâu, sản phụ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh khác.

Kiêng ăn uống

Đúng: Những thứ mà các bà mẹ nên kiêng là chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra bà đẻ cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay và những thực phẩm tái, sống, có mùi tanh.

Sai

- Chỉ được ăn những đồ ăn lành bụng như thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót, tôm... Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa.

- Hạn chế ăn canh hay uống nhiều nước. Hoàn toàn không có cơ sở khoa học vì nước không thể làm “rỗng ruột” mà ngược lại nó giúp cơ thể mẹ tiết sữa tốt hơn. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước.

- Kiêng rau bí, cải, cần, trái cây chua... thì thật phí. Các loại rau quả này không hề gây hại cho bà đẻ, nó giúp bạn tránh được chứng táo bón phiền phức.

- Kiêng hải sản, cá, cua nước ngọt, thịt vịt, trứng vịt.  Những thức ăn giàu dưỡng chất này rất cần thiết cho sản phụ tiết sữa, không nên tránh ăn. Chị em chỉ cần lưu ý chế biến chín kỹ là được.

Kiêng sau sinh – thế nào mới đúng? - 2
Phụ nữ sau sinh nên tránh thực hành những môn thể thao nặng
trong hai tháng đầu. (ảnh minh hoạ)

Kiêng hoạt động

Đúng: Phụ nữ sau sinh nên tránh thực hành những môn thể thao nặng trong hai tháng đầu sau sinh vì dễ có nguy cơ gây chấn thương cho khớp.

Tuy nhiên, chị em cần biết rằng, vận động sớm sau sinh rất cần thiết, kể cả với mổ đẻ nhằm phòng ngừa nhiều nguy cơ như huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, hoặc cả táo bón và bí đái. Y học hiện đại cho rằng, trừ những phụ nữ bị băng huyết hay sinh khó, thì sau khi sinh 6 tiếng là có thể vận động được. Đi bộ, kể cả sau mổ có thể giúp vượt qua nhiều khó chịu (khó tiêu hóa, trướng bụng, táo bón) nhờ tăng nhu động ruột.

Sai: Nhiều người cho rằng sau sinh nở cần kiêng vận động hoàn toàn. Điều này là sai lầm vì nếu cơ thể không được vận động thì khí huyết sẽ không lưu thông gây mệt mỏi.

Kiêng “chuyện ấy”

Đúng: Chị em cần biết rằng, sau sinh sản phụ chỉ cần hết sản dịch và sức khỏe phục hồi bình thường là có thể quan hệ tình dục được. Thông thường, các bác sĩ sản khoa khuyên sau 4-6 tuần là phụ nữ có thể làm “chuyện ấy” bình thường.

Sai: Ba tháng hoặc nửa năm sau khi sinh mới nên “quan hệ” vợ chồng, vì cho rằng lúc này cơ thể mới phục hồi hoàn toàn.

 

Nguyên Thảo (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc (0)