Cách dùng thuốc khi nuôi con bú

Ngày 12/09/2013 08:58 AM

Người bình thường sau khi dùng thuốc, thuốc ngấm vào cơ thể, sau đó được gan giải độc, được thận bài tiết ra ngoài. Phụ nữ nuôi con bú sau khi uống thuốc, một phần thuốc sẽ hấp thụ vào sữa. Nếu em bé bú sữa mẹ có nghĩa là sẽ uống thuốc thụ động từ sữa mẹ.

cach-dung-thuoc-khi-cho-con-bu-goc18

Nhiều trẻ rất mẫn cảm với thành phần của một số loại thuốc và một số loại thuốc được hấp thụ vào sữa với nồng độ rất cao, cũng có loại thuốc sau khi hấp thụ vào cơ thể trẻ sẽ tích trữ lại trong cơ thể, hơn nữa, chức năng gan thận của trẻ sơ sinh rất yếu, do đó ảnh hưởng của thuốc đối với trẻ sơ sinh càng rõ rệt, thậm chí dẫn đến phản ứng.

Phụ nữ nuôi con bú nếu uống tetracycline, sau khi trẻ bú sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng. Người mẹ khi dùng thuốc kháng sinh dạng sulfonamides có thể làm cho bệnh vàng da sơ sinh của trẻ tăng nặng, người mẹ dùng một số loại thuốc sẽ làm cho trẻ chán ăn, buồn nôn.

Dược phẩm mặc dù có tác dụng chữa trị bệnh nhưng cũng có tác dụng phụ, trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với thuốc, cho nên phụ nữ đang nuôi con bú khi đùng thuốc nhất định phải thật thận trọng, tức là vừa phải để ý đến tác dụng chữa bệnh của thuốc lại vừa phải để ý đến những ảnh hưởng có thể xảy ra đối vói em bé.

Nếu khi có bệnh phải uống thuốc, nhất định phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ để chọn những loại thuốc ít hoặc không ảnh hưởng đối với trẻ, liều lượng thấp mà vẫn hiệu quả, thông thường nên dùng liều ngắn khoảng từ 3~5 ngày. Nếu bệnh nặng cần chữa bị mà thuốc lại có khả năng ảnh hưởng đến trẻ thì nên cai sữa.

Phụ nữ trong thời gian cho con bú phải nắm được cách dùng thuốc ở mức độ nhất định. Nếu trước khi uống mà không hiểu rõ thuốc có nguy hại đối với trẻ như thế nào thì tốt nhất nên hỏi lời khuyên của bác sỹ.

Dùng thuốc phải kiên trì theo cách sau:

Khi có thể không cần dùng thuốc thì cố gắng hạn chế dùng, khả năng chỉ cần liều nhẹ sẽ khỏi thì không nên lạm dụng liều cao, nếu có thể dùng thuốc cục bộ thì không nên dùng toàn thân, có thể dùng Đông y được thì không cần dùng Tây y, có thể uống được thì không cần tiêm, có khả năng dùng được biệt dược cũ thì không cần dùng thuốc mới nghiên cứu bào chế chưa qua sử dụng phổ biến.

Trong khi dùng thuốc, cố gắng không cho bú khi nồng độ thuốc trong máu cao. Cho bú trước khi uống thuốc tốt hơn là cho bú sau khi uống thuốc.

Phụ nữ đang nuôi con bú nếu thực sự phải uống thuốc một thời gian thì nên tạm dừng cho bú vì thuốc gây nguy hại rất lớn đối với trẻ. Nếu mắc bệnh nan y hoặc mạn tính như bệnh ung thư, bệnh thần kinh thì nên cho thôi bú me.

 

(Theo Goc18)

Ý kiến bạn đọc (0)