7 chiêu đối phó với bé lười ăn

Ngày 12/04/2013 08:58 AM

Chắc đã không ít lần các mẹ tự hỏi: “Tại sao con người ta thì ăn uống dễ dàng thế kia, còn với con mình phải dùng đủ các biện pháp?”.

Đối phó với chứng lười ăn của trẻ - 1

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều than phiền rằng con mình lười ăn. Nhưng nếu đủ bình tĩnh và kiên nhẫn, chẳng những bạn có thể đối phó được với tính lười ăn của bé, mà còn có thể giúp bé có niềm vui và sự hứng thú đối với “ẩm thực”. Để được như thế, bạn hãy cố gắng tuân thủ những quy tắc sau:

1. Cho bé cơ hội... đói

Một lịch ăn dày đặc với những tô đầy ứ sẽ khiến bé của bạn không bao giờ đói. Đó là lý do bé từ chối thức ăn. Hãy thử “bỏ đói” bé một buổi, thậm chí một ngày, để bé tự đòi ăn. Bạn sẽ thấy bé quan tâm đến việc ăn uống hơn bởi bé hiểu, ăn trước hết là để thỏa mãn dạ dày của bé.

2. Bớt ăn vặt

Đây cũng là cách giúp bé “biết đói”, bởi nếu cứ ăn lặt vặt vài viên kẹo, một que kem, ít bánh quy... bé sẽ có cảm giác “no hơi”, đến bữa chính, bé không thể cảm thấy ngon miệng.

3. Thay đổi thực đơn liên tục

Đây là cách giúp bé luôn cảm thấy được khám phá, được tìm hiểu món mới thay vì một món ăn nhàm chán ngày này qua ngày khác. Bạn cũng sẽ chán ngán mà thôi nếu quay đi trứng chiên thịt, quay lại thịt kho, phải không nào?

4. Chiều bé một tẹo

Đôi khi bé hơi “chướng”, nhất định đòi ăn mì gói chẳng hạn, bạn cứ chiều bé một chút. Đó thường chỉ là ý thích nhất thời của bé. Rồi cũng đến lúc bé chán, và bạn có thể bổ sung chất cho bé từ những món ăn khác, không sao cả.

5. Làm mới món ăn

Cũng những món cũ nhưng đổi cách chế biến hoặc cách thưởng thức một chút, bạn sẽ thấy bé hứng thú hơn. Ví dụ cho bé ăn bún nấu thịt băm thay vì ăn cơm với thịt, hoặc một khúc bánh mì kẹp xúc xích cũng khiến bé tò mò. Cũng vậy, bạn có thể dọn ăn trong một cái khay nhiều màu sắc, thay vì cho vào tô chén như thường lệ.

6. Trao cho bé sự độc lập

Hãy để bé tự ăn, thay vì cứ bón cho bé. Bé sẽ thích thú thấy mình trở nên độc lập, mình thực sự “lớn”, và thấy ăn uống là một niềm vui, một trò chơi thú vị chứ không phải là một sự ép buộc.

7. Tôn trọng bé

Việc ép bé ăn cho đến thìa cuối cùng là một sự độc tài mà bạn cần tránh. Nếu bé đã no, hãy để bé dừng lại dù chưa hết khẩu phần. Bạn đừng mắng nhiếc bé vì “bỏ mứa”, có thể lần sau bạn cho bé ăn ít hơn một chút. Nên để bé tự quyết định, ăn bao nhiêu là tùy thuộc dạ dày của bé, và chuyện ăn uống là “quyền lợi”, chứ không phải “nghĩa vụ” mà bé buộc phải thực hiện.

 

(Sưu tầm)

Ý kiến bạn đọc (0)