Tư vấn cho mẹ có con biếng ăn chọn lọc

Ngày 17/02/2013 03:38 PM

Biếng ăn chọn lọc, có nghĩa là chỉ thích uống sữa mà không thích ăn những thực phẩm khác... Để khắc phục tình trạng này ở trẻ, BS. Lê Thị Hải sẽ có lời khuyên thỏa đáng cho các mẹ.

Bé trai em 18 tháng, nặng 11kg, cao 77cm.từ lúc 12tháng bé không chịu ăn chỉ uống sữa đến nay. Em đã từng đến trung tâm dinh dưỡng 4 lần mà tình hình vẫn chưa cải thiện. Bên cạnh đó cháu bị viêm tiết mồ hôi gần 1 năm nay mà vẫn không hết mặc dù em đã đưa cháu đi khám bác sỹ (BS) và vệ sinh cho cháu rất tốt. Vậy để khắc phục tình trạng bệnh trên của cháu, em nên làm sao?

 

Hiền Thu - [email protected]
 
 
 
Trả lời:
 
Theo như mô tả thì con chị cũng nằm trong tình trạng trẻ biếng ăn nhưng là biếng ăn chọn loc, có nghĩa là chỉ thích uống sữa mà không thích ăn các loại khác. Dù chị có đến trung tâm dinh dưỡng nhiều lần nữa nhưng không thay đổi cách cho trẻ ăn thì BS cũng không thể giúp gì cho chị được.
 
Hiện nay cân nặng của cháu bình thường, nhưng chiều cao lại thấp mặc dù cháu chỉ ăn sữa (không biết bố, mẹ cháu có cao không?), nhưng cân nặng bình thường có nghĩa là bé vẫn được cung cấp đủ năng lượng hàng ngày bằng sữa. Trước hết chị cần giảm bớt số lần uống sữa đi, thay bằng các thức ăn khác như: cháo, cơm, mỳ, bún, phở… nếu cháu từ chối thì tạm cho nghỉ ăn vài bữa, chứ không thay thế sữa vào các bữa ăn này.
 
Trong khoảng thời gian 4h chỉ uống nước lọc, sau đó lại cho ăn, bữa ăn  chỉ kéo dài 30 phút, không ăn thì thôi không ép trẻ, kiên trì trong khoảng vài ngày, khi bé đói mà không được uống sữa chắc chắn sẽ phải ăn các loại khác thôi, trong thời gian này có thể bé  sẽ sụt cân cũng phải chấp nhận.
 
Với tháng tuổi của cháu nếu không được bú mẹ thì cũng chỉ cần 400 – 500ml sữa/ngày thôi (không nên dùng sữa cao năng lượng vì bé sẽ no lâu, không ăn được thức ăn khác) và 3 – 4 bữa cháo, cơm nát, mỳ, bún phở. Còn vấn đề viêm da chị nên cho cháu đi khám BS chuyên khoa da liễu để được khám và điều trị kịp thời.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Ý kiến bạn đọc (0)