Phương pháp vật lý và uống thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ

Ngày 26/03/2013 09:51 AM

Phương pháp vật lý và uống thuốc hạ sốt là những biện pháp cơ bản không thể không biết khi điều trị hạ sốt cho bất kỳ trẻ nhỏ nào. Tuy nhiên, ý nghĩa và thực hiện như thế nào cho phù hợp hai biện pháp này không phải cha mẹ nào cũng thấu hiểu.

1. Dùng phương pháp hạ sốt vật lý

Thông thường, biện pháp hạ sốt vật lý luôn luôn được sử dụng trong hạ sốt. Nếu sốt dưới 38,5 độ, nên dùng hạ sốt theo phương pháp vật lý và bổ sung chất lỏng (dung dịch) giúp trẻ tránh mất nước.

Ngay cả khi trẻ uống thuốc, biện pháp hạ sốt vật lý cũng cần được phối hợp vì ngoài ý nghĩa hạ sốt hỗ trợ, phương pháp này giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Thử nghĩ xem trẻ phải chịu đựng cơn sốt sẽ khó chịu như thế nào! Sự thoải mái là yếu tố quan trọng giúp cơ thể trẻ có thể vượt qua cơn sốt và chống đỡ được tác nhân (như vi khuẩn, virut…) đang tấn công trẻ.

Những cách hạ sốt vật lý nên được áp dụng cho trẻ:

Làm mát bằng cách chườm khăn hoặc dán miếng dán hạ sốt, giúp giảm kích thích thần kinh và tạo cảm giác mát dịu, thoải mái cho trẻ. Nhiều cha mẹ không quan tâm đến chất lượng miếng dán hạ sốt vì cho rằng đây chỉ là sự hỗ trợ, nên nghĩ miếng dán hạ sốt nào cũng giống nhau. Đây là quan điểm hết sức sai lầm. Thực tế, khả năng hạ sốt của miếng dán phụ thuộc nhiều vào lớp gel, lớp gel dày và độ ẩm (hàm lượng nước) cao sẽ tốt hơn vì nước trong gel có nhiệm vụ khuyếch tán nhiệt. Hãy tưởng tượng một “chiếc khăn vắt khô nước” và “một chiếc khăn ẩm hơn”, chiếc nào sẽ giúp hạ nhiệt tốt hơn. Đặc biệt, khi sốt, trẻ càng nhạy cảm hơn về mùi vị. do vậy, cần thiết chọn sản phẩm mùi dễ chịu, nhẹ nhàng. Như vậy, không phải chất lượng miếng dán nào cũng giống nhau. Nên chọn sản phẩm có chất lượng cao của các nhà sản xuất uy tín.

Việc áp dụng chườm mát (bằng khăn hay miếng dán hạ sốt) sẽ giúp trẻ thoải mái, vừa giúp hạ sốt, vừa giảm lượng thuốc hạ sốt mà trẻ phải uống khi sốt cao

Bên cạnh đó, nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thường xuyên uống nước (nước trắng, oresol, nước hoa quả…) giúp tăng sự trao đổi nhiệt qua mồ hôi và nước tiểu.

2. Sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol

Thuốc phổ biến và hiệu quả hiện nay dùng để hạ sốt cho trẻ là paracetamol. Đây là thuốc có hàng trăm tên biệt dược của nhiều nhà sản xuất khác nhau, được bán ở tất cả các cửa hàng thuốc dưới nhiều dạng: thuốc giọt, siro, viên nén/viên nhai, viên con nhộng, hoặc thuốc đạn nhét hậu môn. Tuy nhiên, khi sử dụng, lưu ý những điều sau:

 • Nếu dùng dạng nước, cần lắc thật kỹ trước khi cho trẻ uống để thuốc được khuyếch tán đều, đảm bảo đúng liều lượng.
 • Luôn kiểm tra liều dùng của paracetamol phù hợp với cân nặng của trẻ. Hãy xem kỹ toa hướng dẫn sử dụng để cho trẻ uống đúng liều.
 • Khi trẻ chưa hạ sốt, phải cách 4 đến 6 giờ, mới được cho trẻ uống lại. tuy nhiên, không nên cho trẻ uống trên 5 lần trong vòng 24 tiếng.
 • Paracetamol là thuốc không cần phải kê đơn. Cha mẹ hoàn toàn có thể mua tại bất kỳ nhà thuốc nào mà không cần phải có đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý, việc sử dụng kéo dài hoặc quá liều paracetamol có thể gây hủy hoại gan mãn ở cả trẻ em cũng như người lớn.
 • Trong trường hợp trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng mới chỉ được một thời gian ngắn (chưa quá 2-3 giờ đồng hồ) trẻ đã bị sốt lại thì không nên cho trẻ tiếp tục uống thuốc hạ sốt mà phải cách 6 giờ mới dùng lại. Vì vậy, hãy cố gắng áp dụng biện pháp chườm mát bằng khăn hoặc miếng dán hạ sốt trong mọi trường hợp. Điều này hoàn toàn có lợi cho trẻ, vừa tăng cường tác dụng hạ sốt cùng với paracetamol, vừa kéo dài khoảng thời gian phải uống thuốc lại và do đó, hạn chế tác dụng có hại trên gan của paracetamol.
 • Paracetamol (là tên xuất hiện trong thành phần của thuốc) còn có tên gọi khác là Acetaminophen, vì vậy, cần đọc thật cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc, tránh trường hợp trẻ uống 2 thuốc có chứa cùng một thành phần này.
 1. Đặc điểm của Miếng dán hạ sốt KOOLFEVER
 • KOOLFEVER là nhãn hiệu miếng dán hạ sốt nổi tiếng số 1 Nhật Bản, không những được sử dụng tại Nhật mà còn được lưu hành ở nhiều nước trên thế giới.
 • Được cấu tạo bởi lớp gel dày hơn, hàm lượng độ ẩm (hơi nước) cao hơn, KOOLFEVER làm mát dịu tức thì khi dán lên vùng da nóng sốt của trẻ. Do vậy, Miếng dán hạ sốt KOOLFEVER có thể dùng ngay mà không cần để lạnh trước, rất tiện sử dụng ở gia đình hay khi đi chơi xa.
 • Miếng dán KOOLFEVER hạ sốt theo cơ chế vật lý khuyếch tán trao đổi nhiệt từ vùng da nóng sốt ra ngoài. Do vậy, rất an toàn ngay cả khi dùng chung với thuốc hoặc trong những trường hợp sốt xuất huyết.
 • Với tác dụng làm mát liên tục suốt 8 tiếng phù hợp với trẻ, vừa đủ làm mát suốt đêm và không gây khó chịu khi dán quá lâu.
 • Ngoài tác dụng hạ sốt, miếng dán KOOLFEVER có thể dung giảm đau, hạ sốt khi bé mọc răng, tiêm chủng, muỗi cắn, hoặc côn trùng châm và hoàn toàn có thể cắt nhỏ miếng dán theo kích cỡ mong muốn (ví dụ chỗ muỗi cắn, bạn có thể chỉ cần dùng ½ miếng KOOLFEVER).
 • Sản phẩm được phân phối bởi công ty Traphaco và được bán ở tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Cha mẹ luôn kết hợp các biện pháp trên khi chăm trẻ sốt tại gia đình. Tuy nhiên, sau 3 ngày, trẻ vẫn không hết sốt hoặc sốt vẫn tiếp tục cao và có biểu hiện bất thường, cần phải cho trẻ đến cơ sở y tế ngay.

 

(Theo Chamsoctreem)

Ý kiến bạn đọc (0)