Điều mẹ cần biết khi con uống sữa cao năng lượng

Ngày 22/02/2013 09:18 AM

Sữa cao năng lượng có nhiều vitamin và khoáng chất tuy nhiên bé uống sữa này hay bị đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cho cháu hỏi có thể cho bé uống song song sữa cao năng lượng và sữa công thức bình thường không vì bé nhà cháu không tăng cân mà cho uống sữa cao năng lượng thôi thì cháu sợ bé bị táo bón. Nếu cho bé uống nhiều sữa cao năng lượng thì có tốt không ạ? ([email protected])

Điều mẹ cần biết khi con uống sữa cao năng lượng 1
Ảnh minh họa.Trả lời:

Sữa cao năng lượng khác sữa thường là được tăng cường chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất giúp bé tăng cân nhanh hơn ở những trẻ biếng ăn, lên cân chậm hoặc bị suy dinh dưỡng. Vì chất béo trong sữa cao năng lượng cao nên nếu ăn nhiều bé sẽ đầy bụng khó tiêu, no lâu hơn, vì vậy bạn có thể ăn song song 2 loại sữa được, một ngày chỉ cần uống 1 – 2 cốc sữa cao năng lượng là được, còn lại thì uống sữa công thức bình thường theo tháng tuổi.

Hiện nay có nhiều trẻ suy dinh dưỡng là do uống liên tục sữa cao năng lượng. Nghe có vẻ vô lý vì sữa cao năng lượng dành cho trẻ suy dinh dưỡng nhưng trẻ em uống không điều độ lại bị... suy dinh dưỡng nhưng điều đó lại hoàn toàn có thật. Sở dĩ trẻ bị suy dinh dưỡng là do mới sáng sớm trẻ đã uống một ly sữa cao năng lượng nên no bụng và đến bữa ăn sáng sẽ không ăn được nữa. Thấy trẻ không ăn, các bậc cha mẹ lại tiếp tục cho trẻ uống sữa tiếp. Cứ như vậy, trẻ hầu như không ăn mà chỉ uống sữa trong khi năng lượng từ uống sữa không đáp ứng đủ cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ (khi thận còn yếu) uống sữa cao năng lượng trong thời gian dài khiến thận phải làm việc nhiều có thể sẽ gây những hậu quả về sau như lão hóa gan, thận sớm. Chưa kể, sữa cao năng lượng thiếu chất xơ và nước nên khuynh hướng thay bữa ăn cho trẻ bằng ly sữa cao năng lượng lâu dần sẽ làm trẻ bị táo bón, biếng ăn, suy dinh dưỡng, bệnh trĩ, lồng ruột.

Sữa cao năng lượng không phải là một loại thực phẩm bình thường vì vậy trẻ em có sức khỏe bình thường nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí còn gây bệnh.

Các bé dưới 12 tháng tuổi khi uống sữa cao năng lượng đều có sự chỉ định của các bác sĩ. Với trẻ trên 1 tuổi, nếu các bậc cha mẹ muốn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Ngoài ra còn có thể cho bé ăn thêm sữa chua, váng sữa, pho mai cũng là nguồn cung cấp chất đạm, canxi rất tốt cho bé.

 

(Bác sĩ Lê Thị Hải)

Ý kiến bạn đọc (1)