Ngày đầu vào lớp 1

Ngày 17/02/2013 09:55 AM

Những lời dành cho con trước ngày bước vào lớp 1 sẽ giúp bé vững vàng vượt qua thử thách đầu đời.

“Nếu”…

Nếu con muốn đi vệ sinh trong khi cô đang giảng bài thì con phải làm thế nào? Nếu con bị bạn bắt nạt thì con sẽ nói với ai? Nếu con muốn làm quen với bạn bên cạnh thì con phải làm gì?… Những câu hỏi nhẹ nhàng và cách giải quyết gọn gàng của bạn sẽ giúp bé bớt lúng túng và tự tin tháo gỡ vấn đề hơn.

Cùng với việc chuẩn bị tâm lý này, bạn nên giúp con biết nhiều hơn về môi trường mới, chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để con có được sự tự tin khi xung quanh là người lạ.

Ảnh minh họa Ngày xưa mẹ…

Trước ngày con khai giảng năm học đầu tiên của cuộc đời, bạn hãy dành một khoảng thời gian ngồi trò chuyện cùng con về ngày đầu tiên vào lớp 1 hồi xưa của mình. Dùng ảnh, sổ, bút, lưu niệm hay bất kỳ kỷ vật nào còn lại để kể cho bé nghe. Bạn nói về cảm giác bỡ ngỡ, vui sướng của bạn, bộ quần áo bạn mặc, những người bạn đầu tiên hay cả những khó khăn, thậm chí chuyện khóc nhè trong ngày đầu bạn vào lớp 1.

Khi trò chuyện, ngoài việc chủ động kể cho con nghe những câu chuyện đi học của mình, tìm chi tiết vui vẻ, hài hước khiến cho buổi thủ thỉ trò chuyện giữa bạn và con trở lên thú vị. Bạn cũng tranh thủ khơi gợi để con nói về chuyện học hành của con. Tránh chê bai mà cố gắng hưởng ứng cảm xúc của trẻ, cười cùng trẻ, cố gắng đồng cảm với đánh giá của trẻ trước một sự việc nào đó.

Ảnh minh họaMẹ thích… trường con

Bố mẹ có thể cùng con đến tham quan ngôi trường con sẽ học, lớp học, các phòng chức năng khác của trường, chỗ chơi, thư viện, phòng vệ sinh…

Cố gắng tìm những ưu điểm ở ngôi trường con học như sân trường rộng, cây cối thoáng mát, bàn ghế ngay ngắn… để bày tỏ sự thích thú. Những điều này sẽ giúp bé phấn khích với trường mới mà bé sẽ gắn bó trong suốt 5 năm học đầu đời.

 

Đi học rất vui…

Khi con tạm biệt trường mầm non thân yêu để bước vào lớp 1 nhiều kỷ luật, nề nếp, hẳn bạn không tránh khỏi nỗi lo lắng: lo con không chịu tự xúc ăn ở trường, lo cô mắng con stress, lo con học không theo kịp các bạn… Tuy vậy, hãy giữ hết những nỗi lo này trong lòng để nhắc đến sự kiện con sắp vào lớp 1 với sự phấn khởi thậm chí tỏ ra thán phục kiểu như "Con mẹ lớn thật, thế là đã vào lớp 1". Và bạn cũng mở ra trước mắt con nhiều điều thú vị mà ở lớp mẫu giáo bé sẽ không có như cơ hội được bầu lớp trưởng, lớp phó, quản ca, sẽ được chấm điểm… Lớp 1 là giai đoạn con bắt đầu một bước trưởng thành. Cảm xúc tích cực và sự quan tâm, khích lệ của cha mẹ luôn giúp bé đề cao nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp học hành của bé.

 

(Theo Giadinhtre)

Ý kiến bạn đọc (0)