Vitamin, bà bầu xin đừng uống "vô tư"

Ngày 18/02/2013 09:02 AM

Người mẹ sử dụng vitamin A quá liều có thể gây khuyết tật cho đứa con trong bụng.

Nhu cầu vitamin luôn cần thiết với mọi người, đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hai đối tượng này lại được khuyến cáo đặc biệt không được tự ý sử dụng vitamin nếu như không được sự chỉ định của bác sĩ. Không phải vitamin lúc nào cũng tốt cho cơ thể, đặc biệt là người đang mang thai.


Phụ nữ mang thai không được tùy tiện uống bổ sung vitamin khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu nhu cầu cơ thể cần vitamin A hàng ngày của nam giới là 3.000UI, nữ giới là 2.300UI thì trẻ em cần 2.000UI và phụ nữ có thai và cho con bú là 3.000UI. Tuy nhiên, nếu phụ nữ sử dụng quá liều có thể làm tăng nồng độ vitamin A trong huyết khiến khó thụ thai. Còn khi đã mang thai, người mẹ sử dụng vitamin A quá liều thì theo dược sĩ Mai Xuân Dũng, có thể gây khuyết tật cho đứa con trong bụng của mình. Tương tự, vitamin D, nếu sử dụng quá liều cũng khiến phụ nữ đang mang thai có thể sinh ra những đứa con có khuyết tật về xương...

Theo dược sĩ Mai Xuân Dũng, để tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi, một số vitamin rất cần cho thai phụ. Vitamin B9 (axit folic) có nhiều tác dụng cần cho sự phát triển của bào thai. Bổ sung từ tháng thứ 6 thì cân nặng thai nhi sẽ tăng thêm đáng kể. Axit folic và vitamin B12 cần cho sự tăng trưởng của thành hồng cầu nên thiếu các yếu tố này sẽ bị thiếu máu. Axit folic có chủ yếu trong rau xanh, nhất là rau có lá màu xanh lục đậm, trong cà chua, cà rốt, men bia, gan trứng, quả bơ, vừng (còn vỏ lụa)...

Vitamin, bà bầu xin đừng uống
Không nên uống vitamin một cách tùy tiện mà chưa tìm hiểu kỹ (ảnh minh họa)

Vitamin B6 (pyridoxin) tan trong nước, thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể, chủ yếu để duy trì sức khỏe. Vitamin B6 cần cho sự chuyển hóa hồng cầu và cấu tạo huyết sắc tố. Không có căn cứ khoa học dùng vitamin B6 có thể có hiệu quả trong điều trị nôn vào buổi sáng khi có thai.

Vitamin B3 (riboflavin) cần thiết cho thai nghén (nhu cầu cho phụ nữ có thai là 1,8mg/ngày). Tác động sinh hóa của vitamin B2 trước hết đến cấp tế bào, giúp cho sự chuyển hóa axit béo và nhiều axit amin chủ yếu khác. Khi thiếu vitamin B2 gây tổn thương ở da, niêm mạc miệng, mũi, hậu môn hay lưỡi, chảy nước mắt,chuột rút, chậm lớn, dễ sảy thai, có thể gây dị dạng ở trẻ sơ sinh. Nếu cơ thể thừa vitamin B2 sẽ loại trừ ra ngoài theo nước tiểu nên không có dấu hiệu thừa vitamin B2. Vitamin B3 (tức niacine hay vitamin PP có nghĩa là chống lại bệnh Pellagra), cần thiết để đồng hóa tốt đường, đạm và mỡ, tham gia vào nhiều hệ thống enzym, chủ yếu để chuyển hóa vào tế bào. Nhu cầu về vitamin B3 cho phụ nữ có thai là 20mg/ngày. Nếu thiếu vitamin B3 dễ phát sinh bệnh Pellagra có đặc trưng là tổn thương ở da và niêm mạc.        

 
Theo Hạnh Hương (GĐ & XH)

Ý kiến bạn đọc (0)