"Nhìn trộm" thai nhi tuần thứ 11 qua những thước phim siêu âm

Ngày 27/04/2013 11:52 AM

Siêu âm thai nhi giúp bác sĩ và bà mẹ đánh giá được sự tăng trưởng, phát triển của bé, tim thai nhi, nhau thai, xác định những bất thường của thai nhi. Hãy cùng ngắm những hình ảnh em bé ở tuần thứ 11.

Siêu âm thai nhi
 
Đây là một kỹ thuật hình ảnh có sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của em bé trong tử cung người mẹ. Việc siêu âm thai nhi giúp bà mẹ và nhân viên y tế có thể đánh giá được tốt nhất sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ tại thời điểm đó. Việc làm này thường được thực hiện ngay trong tam cá nguyệt đầu tiên.
 
Siêu âm thai nhi giúp bác sĩ và bà mẹ đánh giá được sự tăng trưởng, phát triển của bé, tim thai nhi, nhau thai, xác định những bất thường của thai nhi.

Tóm lại, đây là một việc làm thực sự quan trọng. 
 

Việc siêu âm thai nhi giúp bà mẹ và nhân viên y tế có thể đánh giá được tốt nhất sự tăng trưởng và phát triển toàn diện 
của trẻ tại thời điểm đó 
 
Khi siêu âm thai nhi ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ xoa một loại gel đặc biệt lên bụng của bạn. Gel này có tác dụng dẫn truyền sóng âm thanh, loại bỏ không khí tiếp xúc giữa da và thiết đầu dò. Các sóng được phát ra sẽ phản ánh lại xương và các mô khác của bé bằng những hình ảnh đen trắng hoặc xám trên màn hình.  
 
Bạn có thể thấy hình ảnh của một em bé ở tuần 11 của thai kỳ, hay 9 tuần sau khi thụ thai. Giai đoạn này, bé dài khoảng 4cm tính từ đỉnh đầu tới mông. 
 
Tại thời điểm này, bé đang thực hành động tác nuốt và khua chân. Các chuyển động của em bé vẫn còn rất chậm và nhẹ, những chuyển động này sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể của bé phát triển lớn hơn.Các bộ phận của bé đã được phát triển đầy đủ. Đầu có kích cỡ bằng một nửa chiều dài của thân mình, trán phình to.
 

Giai đoạn này, bé dài khoảng 3cm tính từ đỉnh đầu tới mông 
 
Trái tim của em bé
 
Hình ảnh này cung cấp cho bạn một cái nhìn về tim của một em bé, một trái tim gồm có 4 buồng (2 tâm nhĩ, 2 tâm thất) - một dấu hiệu yên tâm rằng em bé đang phát triển một cách bình thường.
 
Hệ thống tim mạch của em bé sẽ bắt đầu phát triển sang tuần thứ 5 của thai kỳ, hoặc 3 tuần sau khi thụ thai. Vì thế đây là giai đoạn quan trọng mà bạn nên đi siêu âm. 
 

Hình ảnh này cung cấp cho bạn một cái nhìn về tim của một em bé, một trái tim 
gồm có 4 buồng (2 tâm nhĩ, 2 tâm thất) 
 
Não của em bé
 
Hình ảnh này cho bạn thấy đáy não của bé. Hình dạng của tiểu não - một phần của não bộ có tác dụng điều khiển phối hợp cơ và giữ cân bằng, đây được coi là bộ phân vô cùng quan trọng trong sự phát hiện của ống thần kinh.
 
Ống thần kinh được hình thành trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Đầu ống thần kinh sẽ trở thành bộ não của em bé, và phần còn lại trở thành tủy sống. 
 

Ống thần kinh được hình thành trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ 
 
Đầu của em bé
 
Đây là hình ảnh của đầu em bé của tuần thứ 11 trong thai kỳ. Đầu của thai nhi vẫn to tương đương 1 nửa chiều dài của cơ thể. Các đường màu trắng dày thành một vòng tròn gần trên cùng đó chính là hộp sọ của bé. 
 
Đo đầu của bé là một việc làm quan trọng, có thể giúp bác sĩ và người mẹ xác định được độ tuổi của bé.
 

Đo đầu của bé là một việc làm quan trọng, có thể giúp bác sĩ và người mẹ xác định được độ tuổi của bé 
 
Tay em bé
 
Từ tuần thứ 11 trở đi, ngón chân và ngón tay của em bé đã hoàn toàn tách biệt nhau, tuy làn da vẫn còn rất mỏng manh và trong suốt nhưng xương đã rắn chắc hơn.
 
Ở đây bạn có thể nhìn thấy bàn tay và các ngón tay đang mở của một em bé - một dấu hiệu bạn có thể yên tâm về sự tăng trưởng và phát triển bình thường của bé. Hình ảnh của một bàn tay mở có thể giúp các bác sĩ kiểm chứng được em bé có bị hội chứng Edwards (trisomy 18) hay không.
 
Hội chứng Edwards (HC Edwards, còn gọi là Trisomy 18 (T18) hay Trisomy E xảy ra khi em bé bị thừa một nhiễm sắc thể số 18 trong bộ gen còn gọi là tam thể 18 hoặc trisomy 18. Bệnh có thể gây chết thai, trẻ sinh ra bị Edwards có thể tử vong sau khi sinh hoặc nguy cơ dị tật bẩm sinh cao đặc biệt là ở tim và tay chân.
 


Bình thường thai nhi được thừa hưởng vật chất di truyền gồm 46 nhiễm sắc thể, trong đó có 23 nhiễm sắc thể từ mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ cha. Tuy nhiên ở 95% các trường hợp HC Edwards thai lại có 47 nhiễm sắc thể do có thừa một nhiễm sắc thể số 18. Chính sự dư thừa vật chất di truyền này gây nên các dị tật bẩm sinh ở trẻ.
 
Xét nghiệm triple test trong khoảng từ tuần thứ 14 đến tuần 18 của thai nhi để có thể nhận biết rõ điều này. 
 
Đôi mắt của em bé
 
Hình ảnh là hốc mắt của một em bé ở tuần thứ 11. Hai mí mắt của thai nhi thời điểm này ít trong suốt hơn. Mí mắt lúc này đã khép lại kín hơn và sẽ không mở ra cho đến tuần lễ thứ 28.
 
23 tuần mang thai, hoặc 21 tuần sau khi thụ thai, em bé bắt đầu có những chuyển động về mắt. Mí mắt của một em bé bắt đầu mở từ tuần thứ 28 trong thai kỳ hoặc tuần thứ 26 sau khi thụ thai.
 


 
Cổ em bé
 
Slide này là một mặt cắt ngang hiển thị cột sống cổ của bé tại tuần thứ 11. Cột sống cổ có tác dụng bảo vệ tủy sống và hỗ trợ hộp sọ.
 


Cột sống của em bé
 
Xem xét cẩn thận, và bạn sẽ nhìn thấy đường cong của cột sống của bé.
 


Xương đùi em bé
 
Hình ảnh dưới đây chính là xương đùi của bé. Đây là các xương lớn nhất và khỏe nhất trong cơ thể của bé, kéo dài từ hông đến đầu gối. Cùng với các phép đo khác nhau, chiều dài xương đùi cung cấp thông tin quan trọng về lứa tuổi của bé.
 

Đây là các xương lớn nhất và khỏe nhất trong cơ thể của bé, kéo dài từ hông đến đầu gối

Cẳng chân của em bé
 
Trên màn hình phân chia này, đầu gối của em bé là ở phía bên phải của mỗi hình ảnh, và mắt cá chân là ở bên trái. 
 


Dây rốn của em bé
 
Mũi tên này chỉ đến nơi dây rốn được gắn vào bụng của bé.
 


Hình ảnh tổng thể của bé
 
Đối với cha mẹ, hình ảnh này rất dễ khiến họ cảm động. 
 


Hình ảnh hoàn chỉnh của bé qua siêu âm 3D được tiến hành ở tuần thứ 26
 
Do ở tuần 11 chưa thể tiến hành siêu âm 3D, cho nên khi các bà bầu mang thai ở tuần 26, bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành siêu âm 3D. Một siêu âm thai 3D có thể cung cấp hình ảnh của một em bé với các chi tiết hình ảnh chất lượng nhất. Đây là loại siêu âm đôi khi được sử dụng để giúp các bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của bé một cách toàn diện. Tuy nhiên nếu lạm dụng siêu âm 3D để tạo ra hình ảnh lưu niệm là một việc làm không nên.
 
 
 
 
(Theo aFamily)

Ý kiến bạn đọc (0)